เม่นเผือก

มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hystrixcristata เป็นเม่นที่มีขนแหลมสีขาว ตาสีแดง ความยาวลำตัว24-33 นิ้ว น้ำหนัก 13-27 กิโลกรัม เป็นสัตว์ที่อาศัยบนพื้นดิน ปีนต้นไม้ไม่เก่ง แต่สามารถว่ายน้ำได้ หากินกลางคืน การขยายพันธุ์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตั้งท้องนาน 66 วัน ออกลูกครั้งละ 1-2 ตัว  ปัจจุบันเม่นเผือกเหลือในธรรมชาติน้อยมากถึงแม้ว่าเม่นเผือกจะถูกมองว่า สวย แปลก หายาก และถูกซื้อไปสะสม แต่แท้จริงแล้ว สัตว์เผือกเป็นสัตว์ที่มีความอ่อนแอในตัวเองสูง มีภูมิคุ้มกันโรคทางธรรมชาติน้อย ดำรงชีวิตและหลบหลีกศัตรูยากกว่าสัตว์ปกติ สัตว์เผือกจึงต้องการการดูแลมากกว่าปกติเพื่ออายุที่ยืนยาวของพวกมัน

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...